Bảo hiểm thất nghiệp đã ra đời như thế nào?

Khi tìm hiểu về bảo hiểm xã hội, một trong những lĩnh vực được nhiều người quan tâm nhất là bảo hiểm thất nghiệp. Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ an sinh quan trọng, nhằm bù đắp một phần thu nhập cho người lao động trong thời điểm khó khăn do mất việc làm. Vậy bảo hiểm thất nghiệp đã ra đời như thế nào? Bao nhiêu quốc gia có áp dụng hình thức hỗ trợ này cho người lao động? Bài viết sau đây sẽ giải thích rõ cho bạn đọc

Thế nào là bảo hiểm thất nghiệp?

Theo định nghĩa chung, bảo hiểm thất nghiệp là các khoản hỗ trợ về mặt tài chính của cơ quan có thẩm quyền cho người thất nghiệp. 

Tại Hoa Kỳ, chế độ phúc lợi này được tài trợ bởi hệ thống bảo hiểm bắt buộc của chính phủ, không đánh vào thuế thu nhập cá nhân. Tùy thuộc từng trường hợp mà những khoản tiền đó có thể nhỏ, chỉ đáp ứng các nhu cầu cơ bản, hoặc có thể gần tương đương với mức thu nhập trước khi thất nghiệp. Thông thường, trợ cấp thất nghiệp chỉ được cấp cho những người đăng ký trợ cấp thất nghiệp và thường với các điều kiện đảm bảo rằng họ đang tìm kiếm việc làm.

Theo tiếng Anh, khoản trợ cấp thất nghiệp này được gọi là “the dole”

Lịch sử hình thành của bảo hiểm thất nghiệp

Chương trình trợ cấp thất nghiệp đầu tiên được giới thiệu tại Vương quốc Anh cùng với đạo luật Bảo hiểm Quốc Gia năm 1911 dưới chính phủ của Đảng bảo thủ do thủ tướng Herbert Henry Asquith đứng đầu. Đây được xem là một biện pháp của Đảng Bảo thủ Anh nhằm chống lại sự ảnh hưởng ngày càng lớn với người dân lao động của Đảng Lao Động đối lập.

Vào thời gian mới ra đời, đạo luật này bị những người cộng sản xem là những biện pháp nhất thời nhằm hạn chế công nhân tham gia các phong trào cách mạng. Còn đối với giới chủ lao động và những người bảo thủ, đạo luật này được xem là “điều không mong muốn nhưng cần thiết” – “necessary evil”

Cụ thể, sau một tuần thất nghiệp, người lao động sẽ được nhận khoản tiền là 7 shilling / tuần trong tối đa 15 tuần trong một năm. Đến năm 1913, khoảng 2,3 triệu người được bảo hiểm thất nghiệp này

Đến khoảng những năm 1920, cũng tại Anh Quốc, Đạo luật bảo hiểm thất nghiệp 1920 ra đời đã mở rộng đối tượng được nhận bảo hiểm thất nghiệp hơn, nó đã tạo ra hệ thống dole ( trợ cấp thất nghiệp bằng tiền mặt hàng tuần ) thanh toán cho người lao động thất nghiệp. Đạo luật được thông qua vào thời điểm tình trạng thất nghiệp ở Anh đang rất thấp và đảng Bảo thủ thống trị Quốc hội. Nó thiết lập hệ thống dole cung cấp 15 tuần trợ cấp thất nghiệp cho hơn 11 triệu công nhân – thực tế là toàn bộ dân số lao động ngoại trừ người giúp việc gia đình, nông dân, công nhân đường sắt và công chức.

Bảo hiểm thất nghiệp sau đó đã được áp dụng ở Đức vào năm 1927 và hầu hết các nước châu Âu sau thế chiến thứ 2 cùng với sự phát triển mạnh mẽ của loại hình nhà nước phúc lợi. Ở Hoa Kỳ, bảo hiểm thất nghiệp lần đầu vào năm 1932 tại bang Wisconsin. Sau đó đến năm 1935, thông qua Đạo Luật An Sinh, chính phủ liên bang đã khuyến khích các bang áp dụng chế độ an sinh này.

Đến nay, đã có 72 Quốc gia trên thế giới đã áp dụng chính sách bảo hiểm thất nghiệp, bao gồm tất cả 37 quốc gia trong tổ chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế OECD

Lót chuột in theo yêu cầu cần quan tâm những điều gì?

Cách sử dụng lò nướng an toàn không lo cháy nổ

 

Bảo hiểm thất nghiệp ở Việt nam

Từ năm 2009, Việt Nam đã áp dụng chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo đạo luật bảo hiểm xã hội năm 2019. Và cho đến nay đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của người lao động, với các chế độ:
– Khoản tiền trợ cấp thất nghiệp

– Được giới thiệu việc làm theo năng lực của bản thân

– Được dạy nghề hoàn toàn miễn phí

– Được hưởng chế độ Bảo hiểm y tế trong suốt thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *