Các lỗi khi sử dụng lò nướng và cách xử lý nhanh chóng

Lò nướng cũng như các thiết bị bếp hiện đại khác, với rất nhiều tính năng thông minh nó hỗ trợ nhiều cho công việc nấu nướng của chúng ta. Nhưng đôi khi thiết bị cũng gặp phải một vài trục trặc về kỹ thuật do tác động nào đó. Tìm hiểu qua một vài lỗi khi sử dụng lò nướng để có cách khắc phục nhanh và chính xác nhất.

Các lỗi khi sử dụng lò nướng

Bạn đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho món nướng thơm ngon để cả gia đình thưởng thức, nhưng khi bật lò nướng lại không hoạt động, vậy chúng ta nên làm gì? Sau đây là một vài nguyên nhân và cách khắc phục sự cố lò nướng không hoạt động.

Các lỗi khi sử dụng lò nướng và cách xử lý nhanh chóng

Lò nướng không nóng

Hiện tượng này xảy ra với rất nhiều lý do, tuy nhiên có thể thấy một số nguyên nhân chính là do nguồn điện hay bộ phận làm nóng bị mài mòn hoặc do đánh lửa.

Lỗi do nguồn điện

Thiết bị không hoạt động có thể do nguồn điện bị mất hoặc hoạt động không ổn định. Nguyên nhân có thể do phích cắm chưa chặt, ổ cắm lỏng không thể dẫn điện, nguồn điện gia đình bạn bị quá tải, không ổn định, hoặc dây nguồn bị đứt.

Bạn có thể xử lý bằng cách cắm phích cắm cho chắc chắn, sử dụng thiết bị giúp ổn định nguồn điện, nối lại dây hoặc thay thế dây nguồn mới.

Hệ thống đánh lửa

Bạn nên kiểm tra lại khi bạn đặt một mức nhiệt độ trên lò gas xem có dấu hiệu của âm thanh nào như việc đốt cháy khí gas không. Nếu không nghe thấy tiếng khí đốt và nút nhấn, hãy tắt thiết bị có thể bạn sẽ phải thay bộ phận đánh lửa để lò nướng hoạt động tốt hơn. Hoặc các ốc vít của các dây và thiết bị đánh lửa bị lỏng, hãy vặn chặt chúng lại và kiểm tra xem lò nướng có thể hoạt động không.

Hệ thống làm nóng bị mài mòn

Bạn có thể quan sát bằng cách nhìn các bộ phận làm nóng, nếu chúng không sáng đỏ thì nên thay thế cái mới.

Các lỗi khi sử dụng lò nướng và cách xử lý nhanh chóng

Lò nướng không đạt đúng nhiệt độ cài đặt

Khi lấy đồ ăn ra bạn phát hiện món ăn chín chưa đều, do nhiệt độ trong lò không đủ nóng hoặc bạn đã nấu lâu hơn nhưng món ăn vẫn chưa chín đúng với ý muốn. Điều này có thể do cảm biến nhiệt độ bị hỏng hoặc bộ cảm biến nhiệt độ chạm vào thành lò nướng.

Do đó bạn nên kiểm tra bằng trực giác để xem vị trí của bộ cảm biến đã đúng chưa, vì chúng trực tiếp ảnh hưởng đến việc đo nhiệt độ trong lò. Một lý do nữa là việc cài đặt các chương trình chưa đúng, tuỳ vào dòng máy thì có quy định về nhiệt độ riêng biệt.

>> Xem thêm: Cách làm bột nghệ đơn giản ngay tại nhà

Các lỗi khi sử dụng lò nướng và cách xử lý nhanh chóng

Thực phẩm trong lò nướng không chín đều

Nếu bạn làm món nướng hay nấu món ăn nào đó nhưng khi lấy ra, bánh và thực phẩm chín không được đều, hoặc còn sống,…Nguyên nhân có thể so lò nóng không đạt tới nhiêtk độ cài đặt, cảm biến nhiệt hoặc do kệ nướng đặt chưa đúng vị trí hoặc lượng thực phẩm quá lớn.

Vì vậy để tránh xảy ra tình trạng này bạn nên kiểm tra lại bộ cảm biến nhiệt, vị trí đặt món nướng, chia nhỏ lượng thực phẩm để nướng, tránh đặt lượng thực phẩm quá lớn để nhiệt độ được phân bố đều.

Tín hiệu đèn không sáng + đèn trong lò không sáng

Lỗi tín hiệu đèn không sáng có thể do bạn lựa chọn công suất, chế độ nướng nhưng chưa chọn thời gian khởi động, hoặc là do mất nguồn như kể trên. Cách khắc phục tình trạng này vô cùng đơn giản bạn chỉ cần đảm bảo tất cả các chương trình cài đặt đúng và cho máy hoạt động. Còn nếu do nguồn thì bạn khắc phục như mục trên đã nói.

Trường hợp cuối cùng nếu không do các nguyên nhân trên thì chắc chắn do thiết bị đã gặp trục trặc bên trong, bạn cần gọi ngay nhân viên bảo hành hoặc nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp đến xử lý.

Đèn trong lò không sáng có thể do bóng đèn bị cháy bạn nên khắc phục bằng cách thay bóng đèn mới.

Các lỗi khi sử dụng lò nướng và cách xử lý nhanh chóng

Có khói khi đang nướng

Xuất hiện tình trạng khói khi đang nướng, thường thì khói sẽ đi kèm với cháy, do đó bạn cần chú ý hơn. Nguyên nhân xuất hiện khói có thể do đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn có quá nhiều vụn nhỏ khi nướng miếng lớn sẽ chín còn vụn nhỏ sẽ bị cháy gây ra khói. Hoặc do bạn để công suât nướng quá lớn so với lượng thực phẩm.

Cách giải quyết là bạn hãy vệ sinh lò sau lần nướng trước, loại bỏ hết phần dầu mỡ thừa và vụn thức ăn từ lần trước. Thái đồ ăn đều nhau, nên nướng đồ ăn có kích thước bằng nhau chung 1 mẻ, để được chín đều. Chọn công suất và chương trình phù hợp.

>> Có thể bạn quan tâm: 6 Nguyên nhân lớn khiến máy rửa bát rửa không sạch

Các lỗi khi sử dụng lò nướng và cách xử lý nhanh chóng

Tuỳ vào dòng sản phẩm lò nướng sẽ có dung tích, chương trình, công suất cài đặt khác nhau do đó bạn nên điều chỉnh sao cho phù hợp. Tránh để đặt số lượng quá lướn hoặc không đều nhau hoặc quá ít gây ra lãng phí năng lượng hoặc thức ăn chín không đều.

Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi mua lò nướng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như công suất điện nhà bạn để hạn chế những tình trạng lỗi không đáng có khi sử dụng lò nướng. Nếu bạn đang đắn đo chưa biết lựa chọn dòng sản phẩm lò nướng nào thì lò nướng đa năng bosch sẽ là gợi ý dành cho không gian bếp nhà bạn. Dòng sản phẩm với nhiều tính năng nổi trội, an toàn, thiết kế bắt mắt chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *