Ô nhiễm nguồn nước ngầm: đặc điểm, nguyên nhân, các tác nhân gây ô nhiễm

Ở nhiều nơi, nguồn nước ngầm đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Chỉ nhìn bằng mắt thường, không phải ai cũng nhận ra sự ô nhiễm đó. Ở bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về các chất gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Nước ngầm được hình thành như thế nào?

Nước ngầm được hình thành đúng như tên gọi của nó, là nguồn nước sâu dưới lòng đất. Nước ngầm được hình thành theo nguyên lí thủy văn.

sự hình thành nguồn nước ngầm

Nước ngầm tồn tại trong các lỗ hổng và khe của đất đá thông qua sự thẩm thấu của nguồn nước mặt hoặc nước mưa. Nước ngầm có thể cách mặt đất vài mét, vài chục mét thậm chí hàng trăm mét.

Cách để tiếp cận nước ngầm

Hiện nay cách tiếp cận với nước ngầm phổ biến nhất vẫn là khoan giếng sâu dưới lòng đất. Nếu ở độ sâu vài mét, nước có thể được lấy lên một cách dễ dàng, còn nếu ở độ sâu vài chục đến vài trăm mét, quá trình tiếp cận trở nên khó khăn hơn.

Đặc điểm của nước ngầm

Nước ngầm do ở sâu dưới lòng đất nên có các màng bao phủ, lẫn nham thạch. Nhiệt độ của nước ngầm cũng tương đối ổn định, không phụ thuộc vào nhiệt độ của thời tiết. Độ khoáng hóa của nước ngầm thay đổi theo mùa. Điểm đặc biệt, nước ngầm không chịu sự ảnh hưởng của sinh vật nhưng lại chịu ảnh hưởng nhiều của vi sinh vật.

Tình trạng ô nhiễm nước ngầm hiện nay

Hiện nay, nguồn nước nhầm ở nước ta đang bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể kể đến một số nguyên nhân gây ô nhiễm nước ngầm như nguồn nước thải chưa qua xử lí được xả thẳng xuống lòng đất, nguồn nước bị nhiễm thuốc trừ sâu, rác thải được chôn dưới lòng đất,….

Nguồn nước ngầm đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Nước ngầm ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống con người vì theo số liệu đã chỉ ra rằng, gần 70% người dân Việt Nam sử dụng nguồn nước ngầm để sinh hoạt hàng ngày. Nguồn nước ngầm bị ô nhiễm trực tiếp gây hại đến sức khỏe của người sử dụng.

Các chất nguy hại trong nước ngầm bị ô nhiễm

  • Kim loại nặng: theo kết quả khảo sát, 90% số nguồn nước ngầm bị ô nhiễm được kiểm định đều chứa một hàm lượng kim loại nặng nhất định.
  • Muối: Muối cũng là một chất gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Ở những khu vực gần biển, tình trạng nguồn nước ngầm bị ô nhiễm và có hàm lượng muối cao luôn phổ biến hơn cả.
  • Thuốc trừ sâu: Không còn quá xa lạ với những trường hợp nước ngầm ô nhiễm do thuốc trừ sâu. Thuốc trừ sâu ngày càng được sử dụng nhiều trong nông nghiệp và nó để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng không chỉ gây hại trực tiếp qua sức khỏe con người mà còn gây hại đến nguồn nước ngầm mà con người đang sử dụng.

Trên đây là những thông tin về đặc điểm của nước ngầm và nguyên nhân, các chất gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Hi vọng bài viết đã phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn đọc.

Xem thêm các tin tức khác tại đây

Nguồn: https://bantinonline.net/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *