Cách làm bột nghệ đơn giản ngay tại nhà

Bột nghệ là một trong những sản phẩm rất được ưa chuộng hiện nay, không chỉ bởi lợi ích của nó đối với sức khỏe mà còn trong việc chăm sóc sắc đẹp của các chị em phụ nữ. Bạn có thể dễ dàng mua bột nghệ tại các cửa hàng, siêu thị,… nhưng việc tự tay làm ra thì sẽ đảm bảo an toàn hơn. Cùng tìm hiểu cách làm bột nghệ ngay tại nhà với những công đoạn đơn giản qua bài viết dưới đây.

1. Các bước thực hiện trong cách làm bột nghệ

Bột nghệ.

Bạn chuẩn bị khoảng 2kg nghệ tươi, đem rửa sạch và cạo bỏ những lớp rễ và vỏ bên ngoài. Cắt nghệ thành những miếng nhỏ, lưu ý là càng nhỏ thì việc xay bằng máy xay sẽ càng nhanh hơn. Khi xay thì bạn cho thêm một chút nước lọc sạch hoặc có thể là nước sôi để nguội vào, xay hỗn hợp thật nhuyễn.

Tiếp đó, sử dụng một tấm vải màn hoặc vải xô sạch để lọc phần nghệ vừa xay xong. Muốn có được nước cốt nghệ tốt nhất thì bạn cần lọc lại nhiều lần để làm sạch hết những phần xơ.

Đưng nước cốt nghệ vào một chiếc ca lớn, sau đó để một khoảng thời gian để tách được tinh dầu và bột nghệ riêng ra. Vớt bỏ tinh dầu nổi bên trên đi, đổ tiếp nước sạch vào phần bột nghệ giữ lại, hòa loãng. Việc tiếp theo đó là chờ đợi tinh bột nghệ lắng xuống để thu được sản phẩm cuối cùng, bạn có thể để trong khoảng 3 – 4 tiếng là tốt nhất.

Cuối cùng, đổ phần nước bên trên đi và giữ lại tinh bột nghệ bên dưới để có thể sử dụng trong việc làm đẹp hoặc chăm sóc sức khỏe.

2. Những lưu ý trong cách làm bột nghệ

Lựa chọn những củ nghệ tươi, màu đỏ đậm.

Để có được chất lượng tinh bột nghệ tốt nhất thì ngay từ bước đầu tiên đó là chọn nguyên liệu, bạn cần chọn những củ nghệ tươi, có ít vết dập, và đặc biệt là nên chọn những củ nghệ có màu đỏ đậm.

Các vật liệu và dụng cụ sử dụng trong quá trình làm bột nghệ cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi dùng, đặc biệt là phần vải lọc. Thêm nữa, trong bước cuối cùng, bạn có thể thực hiện khoảng 2 – 3 lần để hạn chế tới mức thấp nhất những chất độc hại, bụi bẩn và chất xơ còn sót trong nước cốt nghệ.

Bảo quản tinh bột nghệ cẩn thận và kỹ lưỡng trong tủ lạnh để tránh những tác nhân gây hại. Thời gian sử dụng là trong khoảng 7 đến 10 ngày, không nên sử dụng tinh bột nghệ thủ công khi đã để quá lâu.

Trên đây là một số thông tin về cách làm bột nghệ ngay tại nhà rất đơn giản. Nguyên liệu sử dụng tiết kiệm, dễ kiếm nhưng tạo ra chất lượng sản phẩm cuối cùng rất tốt.

Trong quá trình sử dụng bột nghệ làm đẹp, bạn cần sử dụng một lượng vừa đủ, có thể kết hợp thêm những nguyên liệu khác như: mật ong, sữa chua,… để mang lại kết quả cao hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *