Cách nuôi bò vỗ béo cứ áp dụng là thành công

Hiện nay nuôi bò vỗ béo mang đến lợi nhuận cao cho bà con chăn nuôi, và tạo ra nguồn thu nhập ổn định. Do vậy, cách nuôi bò vỗ béo luôn được nhiều người quan tâm.

Lợi ích của cách nuôi bò vỗ béo mang lại

Nuôi bò vỗ béo vừa mất ít vốn ban đầu, do bà con thường mua những con bò không sử dụng được nữa, có thể trạng gầy yếu, nên mua với mức giá rất rẻ.

Bà con sẽ tận dụng được nguồn phân bò, tạo ra một khoản chi phí không hề nhỏ, đồng thời còn tận dụng được diện tích đất trống trong vườn nhà để tạo ra nguồn thức ăn xanh giàu chất dinh dưỡng. Từ đó sẽ giảm thiểu chi phí thức ăn cho bò.

Cách nuôi bò vỗ béo

Làm chuồng

Cách nuôi bò vỗ béo, cần phải chuẩn bị chuồng bò đảm bảo các tiêu chí ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, nền chuồng không trơn trượt, có độ dốc để thoát nước, cũng như thuận tiện cho việc vệ sinh chuồng trại.

Máng ăn phải được làm bằng xi măng, đặt theo chiều dài hành lang để thuận tiện cho việc phân phối thức ăn, làm lưới che cho bò để không bị ruồi muỗi quấy phá.

Chọn giống

Giống bò rất quan trọng, ngoài các giống bò chuyên lấy thịt bà con cũng nên chọn lọc những con bê đực khỏe mạnh để nuôi dưỡng, chăm sóc với một chế độ thích hợp để vỗ béo tăng lượng thịt chất lượng cao, nâng cao thu nhập.

Quá trình chăm sóc

Cách nuôi bò vỗ béo, thì khâu chăm sóc rất quan trọng, quyết định đến vấn đề tăng trọng lượng của con bò. Vỗ béo là dùng biện pháp dinh dưỡng, chăm sóc, nuôi dưỡng làm cho khối lượng con vật tăng nhanh chóng, chất lượng thịt được cải thiện.

Thời gian vỗ béo ngắn thì thịt sẽ nhiều nước, còn nếu thời gian vỗ béo thích hợp sẽ cho chất lượng thịt cao hơn. Do vậy, trong khẩu phần ăn của bò vỗ béo cần phải đảm bảo cung cấp nhiều đạm, nhiều sắt thì thịt bò sẽ đỏ đậm. Khẩu phần ăn có nhiều bột bắp thì mỡ bò sẽ vàng, thịt thơm ngon, khẩu phần ăn có nhiều phụ phẩm công nghiệp thì thịt bò sẽ có nhiều thớ lớn, cũng như có nhiều mỡ dắt.

Thức ăn chính cho bò

Nguồn thức ăn chính của bò là cỏ tươi, rơm rạ, cỏ khô, thức ăn xanh, rau củ quả, tốt nhất bà con nên tận dụng vườn nhà để trồng các loại cỏ Va06, cỏ sả, cỏ Mulato bởi vì những loại cỏ này có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, rất cần thiết cho quá trình vỗ béo cho bò. Bên cạnh đó, để bò ăn được toàn bộ nguyên liệu bà con có thể sử dụng thêm máy thái cỏ cho bò.

Lượng thức ăn tinh cho bò vỗ béo bao gồm các loại cám gạo, bột mì, cám hỗn hợp, cám bắp, bã đậu, bã khô dầu. Tùy theo từng giai đoạn của bò mà bổ sung thêm bột xương phù hợp.

Bà con nên lưu ý, trong cách nuôi bò vỗ béo thì thức ăn cần đảm bảo sạch sẽ và an toàn, thường xuyên cú ý vệ sinh máng ăn, máng uống để đảm bảo sức khỏe cho bò, cũng như tránh được những căn bệnh xảy ra. Đồng thời bà con nhớ phải cho bò uống đủ nước.

Bò được vỗ béo sẽ tăng trọng lượng thịt, mang đến lợi nhuận kinh tế cao cho bà con, và giúp bà con cải thiện được cuộc sống.

Xem thêm: Cách nuôi lươn trong can nhựa vừa lạ, vừa độc nhưng hiệu quả bất ngờ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *