Cách sử dụng lò nướng an toàn không lo cháy nổ

Trong mỗi căn bếp gia đình hiện nay không khó để thấy sự xuất hiện của thiết bị nhà bếp quen thuộc – lò nướng. Hỗ trợ tối đa người nội trợ có thêm nhiều thời gian, thực phẩm được chế biến nhanh chóng, bảo đảm được chất dinh dưỡng và hương vị hoàn hảo nhất. Mặc dù đã quá thân quen nhưng để sử dụng lò nướng an toàn thì thực sự vẫn khiến rất nhiều người băn khoăn, thắc mắc. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách dùng lò nướng hiệu quả, đừng bỏ lỡ nhé!

Cách sử dụng lò nướng an toàn nhất

Vị trí lắp đặt

Muốn sử dụng lò nướng an toàn thì không thể không quan tâm đến kích thước cũng như vị trí lắp đặt của lò nướng trong nhà bếp. Chỉ cần chon sai, việc sử dụng lò nướng chắc chắn sẽ gặp sự bất tiện và không thể đảm bảo được sự an toàn khi sử dụng.

Bạn cần chọn kích thước lò nướng phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình; đồng thời đo kích thước để chọn được kích thước tủ bếp hoặc nơi đặt lò nướng phù hợp. Vị trí lắp đặt lò nướng cần thông thoáng, ngang với tầm mắt của người dùng là tốt nhất, cách xa tầm với của trẻ nhỏ. Nếu để lò nướng vào bên trong tủ bếp thì cần có khoảng không gian đủ rộng để nhiệt được thoát ra ngoài, đảm bảo lò nướng luôn được hoạt động ổn định, lâu dài.

Bên cạnh đó khoảng cách từ lò nướng đến các thiết bị nhà bếp khác cũng cần được chú ý. Cần có một khoảng cách đủ ( 50 cm – 70 cm) để tránh công suất lò nướng hoạt động quá cao sẽ ảnh hưởng đến những thiết bị khác.

Lựa chọn vị trí thích hợp cho lò nướng

Chất liệu sử dụng

Nhiệt lượng trong lò là rất cao, để sử dụng lò nướng an toàn, tránh đồ dùng bị chảy, hỏng thì không sử dụng đồ làm bằng nhựa, hộp xốp, túi bóng; những đồ dùng này cũng sẽ có nguy hại cho sức khoẻ. Đồ dùng tốt nhất khi cho vào lò nướng là đồ làm bằng nhôm, inox chịu nhiệt, đồ thuỷ tinh. Đây là những đồ dùng có sức chịu lực, chịu nhiệt tốt; đảm bảo thức ăn được làm nóng nhanh, không gây hại cho sức khoẻ.

Ngoài chất liệu sử dụng thì các thực phẩm còn nguyên vỏ: trứng, ốc, ngao,… cũng không được cho vào tủ lạnh. Các loại thực phẩm này sẽ khiến món ăn không còn nguyên vẹn, đồng thời có thể gây ra tình trạng chập cháy.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Vừa sử dụng lò nướng an toàn lại có tác dụng tiết kiệm năng lượng hiệu quả, việc điều chỉnh nhiệt độ sẽ giúp bạn có được món ăn ngon, dùng lò nướng thực sự hiệu quả.

Lò nướng có nhiều mức công suất khác nhau, với từng món ăn, từng loại thực phẩm cần chọn nhiệt độ phù hợp. Lò nướng hiện đại ngày nay (lò nướng đa năng Bosch, lò nướng cao cấp teka, lò nướng Cata, lò nướng Hafele,…) còn có sẵn công thứ nấu ăn, bạn chỉ cần lựa chọn lượng thực phẩm, lò nướng sẽ tự động cài đặt thời gian cũng như công suất; rất thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, việc chọn lửa nhiệt thanh trên, nhiệt thanh dưới, nướng đối lưu cũng rất quan trọng. Để đảm bảo nhất bạn nên tham khảo nhiều công thức nấu ăn khác nhau và cũng lấy kinh nghiệm từ nhiều lần sử dụng để hương vị món ăn đạt đến sự hoàn hảo nhất. Và một lưu ý là trước khi cho thực phẩm vào bên trong lò nướng cần làm nóng lò trước 10 – 15 phút; trong quá trình nấu ăn cũng hạn chế mở cửa lò nướng để tránh thất thoát nhiệt.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với từng món ăn

Vệ sinh lò nướng thường xuyên

Không chỉ đảm bảo thời gian sử dụng lò nướng lâu dài, vệ sinh lò nướng sẽ giúp món ăn được đảm bảo hơn, loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn.

Mỗi lần sử dụng xong, đợi khi lò nướng đã nguội hẳn thì làm sạch lò nướng ngay. Không dùng lò nướng liên tục mà không làm sạch, các vết bẩn, vết bám thức ăn thừa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của từng món ăn; hơn nữa để lâu ngày sẽ khiến việc làm sạch mất thời gian hơn.

Bạn có thể sử dụng các chất tẩy rửa tự nhiên: baking soda, muối + chanh, giấm trắng hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng. Không sử dụng các vật sắc nhọn để loại bỏ các vết bẩn, điều này sẽ làm tổn hại đến tuối thọ của lò nướng, khi sử dụng cũng sẽ không được an toàn.

Thường xuyên làm sạch lò nướng

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn các sử dụng lò nướng an toàn. Bạn sẽ không còn phải lo lắng làm cách nào để sử dụng lò nướng lâu dài, không ảnh hướng đến sức khoẻ nữa.

>> Xem thêm: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *