Tìm hiểu cấu tạo cơ thể người

Nhờ cấu tạo cơ thể người bên trong luôn đảm nhiệm tốt các chức năng riêng biệt của chúng mà con người có thể hoạt động về thể chất và tư duy một cách dễ dàng. Các cơ quan trong một cơ thể là một khối thống nhất, có sự phối hợp với nhau, cùng thực hiện chức năng sống, vì vậy, chỉ thiếu sót một bộ phận nhỏ, cơ thể chúng ta chúng ta sẽ khó tồn tại.

1. Các phần cơ thể

Cơ thể người được chia làm ba phần: Phần đầu, thân và tay.

Các khoang cơ thể: Khoang ngực và khoang bụng. Trong đó, hai khoang ngăn cách với nhau bằng cơ hoành.

Cơ thể người có cấu tạo phức tạp

2. Các hệ cơ quan trong cơ thể người

Cơ thể chúng ta là tổng thể của nhiều hệ cơ quan khác nhau, bao gồm: Hệ vận động, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ bài tiết, hệ thần kinh,… Trong đó, mỗi cơ quan lại thể hiện một chức năng riêng biệt.

Hệ vận động

Hệ vận động gồm cơ và xương có chức năng tạo hình và nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Các xương và cơ liên kết với nhau tạo thành một khung cứng và có điểm tựa chắc chắn để nâng đỡ, giúp chúng ta có thể đứng thẳng hoặc di chuyển một cách dễ dàng.

Một ví dụ về mối quan hệ chặt chẽ giữa các cơ quan trong cơ thể người

Hệ tiêu hóa

Miệng, ống tiêu hóa (khoang miệng, hầu, ruột, thực quản), tuyến tiêu hóa (nước bọt, gan, tuyến tụy,…) là các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa thực hiện chức năng thức ăn phức tạp thành các chất dinh dưỡng để duy trì sự sống cho thể và thải chất thừa ra ngoài.

Hệ tuần hoàn

Trong cấu tạo cơ thể người, hệ tuần hoàn (tim và hệ mạch) là bộ phận đóng vai trò duy trì sự sống trực tiếp của con người. Bộ phận thực hiện chức năng vận chuyển chất dinh dưỡng, Oxy đến các tế bào, vận chuyển chất thải, CO2 từ tế bào đến các cơ quan bài tiết trong cơ thể người.

Hệ hô hấp

Hoạt động trao đổi Oxy, CO2 giữa cơ thể với môi trường hàng ngày sẽ do hệ hô hấp (đường dẫn khí và hai lá phổi) thực hiện.

Hệ bài tiết

Hệ bài tiết gồm các cơ quan thận, ống dẫn nước tiểu và bóng đái. Bộ phận này đảm nhiệm chức năng lọc từ máu các chất thải để thải ra ngoài thông qua việc bài tiết nước tiểu.

Hệ thần kinh

Con người có nhận thức và tư duy được do hệ thần kinh (não, tủy sống, dây thần kinh, hạch thần kinh) đã thực hiện chức năng điều hòa, điều khiển các hoạt động trong cơ thể, đảm bảo giúp cơ thể người có thể thích ứng kịp thời với những thay đổi của môi trường.

Hệ sinh sản

Cơ quan sinh sản nữ và nam giới sẽ có sự khác biệt. Trong đó, hệ sinh sản nữ sẽ bao gồm vú, tử cung, buồng trứng, vòi trứng và âm đạo. Hệ sinh sản của nam sẽ gồm dương vật, tinh hoàn, mào tinh hoàn, ống dẫn tinh, túi tinh dịch, bìu, tuyến tiền liệt. Bộ phận này thực hiện chức năng duy trì sinh sản ở con người.

Cấu tạo cơ thể người phối hợp chặt chẽ với nhau để thực hiện toàn bộ các chức năng duy trì sự sống. Chúng ta nên có một chế độ dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe đúng cách để các cơ quan có thể hoạt động một cách trơn tru, hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *