Đi tìm lời giải đáp: Gỗ keo có tốt không?

Nguồn gỗ keo hiện nay rất phổ biến trên thị trường, được sử dụng vào sản xuất các sản phẩm gia dụng công nghiệp và dân dụng. Mang đến nhiều lợi ích và giải quyết được sự thiếu hụt nguồn nguyên liệu gỗ. Tuy nhiên nhiều người vẫn hơi phân vân không biết gỗ keo có tốt không?

Cùng tìm hiểu về gỗ keo

Trước khi tìm hiểu gỗ keo có tốt không. Chúng ta cùng đi tìm hiểu đôi nét về loại cây này.

Keo là cây gỗ thẳng, thuộc nhóm cây lấy gỗ có chất lượng tốt, có màu vàng trắng và có vân gỗ, có giác lõi phân biệt.

Hiện nay có rất nhiều loại gỗ keo, tuy nhiên gỗ keo thường được biết đến với các loại như:

– Keo lai: Cây keo lai có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh chóng, cho chất lượng gỗ ổn định, keo lai có thể chống chịu được sâu bệnh, thích ứng với điều kiện thời tiết khô hanh. Do vậy, được trồng nhiều ở Bình Phước, và các tỉnh Nam Bộ.

– Keo dậu: Là loại cây gỗ nhỏ, thường được trồng làm hàng rào, cây keo dậu có tán rộng, vỏ cây màu xám. Cây keo dậu sinh trưởng tốt trên đất thoát nước, ít chua, có thể thích ứng với đất mặn vừa ven biển. Keo dậu chịu khô hạn tốt, nhưng lại không chịu được úng.

– Keo vàng: Còn được biết đến với tên gọi là Mimosa vàng, là một loài thực vật họ đậu, cây keo vàng cao từ 3- 8m, vỏ cây có màu nâu đậm hoặc xám mịn, thường được trồng nhiều ở vùng ôn đới.

  • Giải đáp: Máy băm gỗ dăm nào tốt nhất hiện nay? Nên mua máy băm gỗ dăm ở đâu, chi phí ra sao? 

Gỗ keo có tốt không?

Rất nhiều người đang thắc mắc rằng gỗ keo có tốt không?  Theo các chuyên gia thì keo lai là một trong những chủ lực cung cấp gỗ nguyên liệu giấy, gỗ keo có đặc tính kỹ thuật như độ bền cơ học dẻo dai, thích nghi với thời tiết khắc nghiệt, có độ cong vênh thấp hơn so với một số loại gỗ tạp khác.

Được trồng và sản xuất đại trà nên khi làm một sản phẩm nào đó, sử dụng gỗ keo sẽ có được những sản phẩm đồng bộ.

Hiện nay tại Việt Nam, các loại cây keo tai tượng, keo lá tràm được trồng để làm nguyên liệu sản xuất giấy, cải tạo vườn rừng, loại keo này còn được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa, do có mùi thơm rất mạnh.

Thời gian từ khi trồng cho đến khi thu hoach chỉ mất khoảng 10 năm là có thể sử dụng được, với đường kính thân cây từ 20- 25cm, cây keo tai tượng có thể sử dụng làm cột chống, làm dầm nhà, dựng lán trại.

Gỗ keo lai to còn được sử dụng để sản xuất gỗ nội thất xuất khẩu, cây keo với đường kính từ 17- 18cm trở lên có giá cao hơn hẳn so với giá nguyên liệu dùng để sản xuất giấy. Bên cạnh đó, keo lai còn được dùng để làm gỗ dán, ván dán cao cấp, gỗ xẻ trong xây dựng…

Hiện nay, cây keo ngày càng được trồng với quy mô lớn, với mục đích phủ xanh đất trống đồi trọc, được trồng thành rừng, 2 bên đường quốc lộ, được trồng ở trong các công viên để ngăn ngừa bụi cho các ngôi nhà. Ngoài ra keo được trồng để tạo bóng mát trong sân trường, lấy gỗ, chống xói mòn.

Với những lợi ích mà cây keo mang lại, không những cung cấp nguồn nguyên liệu gỗ cho ngành sản xuất chế biến gỗ, đồng thời còn giúp bảo vệ môi trường sống. Rất nhiều người đã áp dụng sử dụng máy băm gỗ dăm để đạt được những thành công trong việc phát triển mô hình kinh doanh. Bạn có muốn trở thành người tiếp theo không?

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *