Doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử có dễ dàng?

Thay vì sử dụng hóa đơn giấy như trước kia, việc chuyển sang dùng hóa đơn điện tử đang là điều tất yếu mà các doanh nghiệp cần hướng đến. Vậy hóa đơn điện tử mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp và xã hội? Ứng dụng chữ ký số để ký hóa đơn điện tử có thuận lợi hay không? Thiết bị HSM là gì? Mối liên kết giữa chữ ký số HSM và hóa đơn điện tử là gì? Không phải doanh nghiệp nào cũng thấy việc chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử là dễ dàng. Bài viết này sẽ giúp quý bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn về hóa đơn điện tử áp dụng trong doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp, hóa đơn điện tử được coi như là “giải pháp vàng” trong thời đại công nghệ 4.0. Việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy, song song với đó còn giúp giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế, khắc phục rủi ro làm mất, hỏng, cháy hóa đơn khi sử dụng do hệ thống lưu trữ hóa đơn điện tử được sao lưu và thường xuyên cập nhật.

Hóa đơn điện tử còn tạo sự yên tâm cho người mua bởi sau khi nhận hóa đơn điện tử, người mua hàng có thể kiểm tra ngay trên hệ thống của cơ quan thuế để biết chính xác thông tin của hóa đơn bên bán do người bán khai báo với cơ quan thuế.

Với độ an toàn, chính xác cao của hóa đơn điện tử, tình trạng gian lận thuế, trốn thuế của các DN bỏ trốn, mất tích sẽ được các cơ quan quản lý nhà nước ngăn chặn, xử lý kịp thời. 

hóa đơn điện tử

Theo đó, sử dụng hóa đơn điện tử khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn, góp phần tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh cho các DN; giúp phát triển thương mại điện tử được hoàn thiện hơn từ việc đặt hàng trên mạng, giao hóa đơn điện tử qua mạng, thanh toán qua mạng; giảm bớt việc sử dụng giấy, góp phần bảo vệ môi trường.

Mặc dù hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích đáng kể, tuy nhiên vẫn xuất hiện một số hạn chế khiến cho doanh nghiệp cảm thấy “ngại” khi phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Việc áp dụng hóa đơn điện tử đối với các doanh nghiệp quy mô lớn là dễ dàng và thuận tiện, tuy nhiên với các doanh nghiệp quy mô nhỏ thì vẫn còn tồn tại thách thức. Ví như, để sử dụng được hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp phải hoàn toàn chủ động các công việc khởi tạo và phát hành hóa đơn, mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì thường có tâm lý ngại thay đổi trước cái mới. Chính sự tâm lý này dẫn đến hậu quả là chậm tiếp cận công nghê. 

Mặt khác, việc áp dụng hóa đơn điện tử rất cần một hạ tầng kỹ thuật đủ tốt để đáp ứng yêu cầu, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng đáp ứng được yêu cầu đó về mặt hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin – viễn thông. Không có nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có đủ quy mô và năng lực cung cấp dịch vụ trên phạm vi rộng, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. 

Bật mí cửa hàng bán giày bảo hộ lao động ở tphcm giá tốt nhất thị trường

Review đồng hồ Casio thể thao FrogMan GF-1000

Khi sử dụng hóa đơn điện tử sẽ dẫn đến nhiều vấn đề mà doanh nghiệp chưa biết cách xử lý, đặc biệt là đối với ngành nghề chuyên về vận chuyển. Chẳng hạn, khi vận chuyển hàng hóa phải có hóa đơn điện tử để trình cơ quan chức năng kiểm tra trên đường, như vậy khi dùng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp không biết lấy hóa đơn điện tử để xuất trình. Đó là chưa kể các chi phí xác nhận, photo các hóa đơn chứng từ khi đối tác yêu cầu hóa đơn giấy rất mất thời gian. Ngoài ra, việc sử dụng hoá đơn điện tử còn phải có một hệ thống nhân lực với trình độ cao để có thể sử dụng.

Việc áp dụng hóa đơn điện tử phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc, khi có sự cố mắt điện hay hệ thống lỗi, hoặc mất tín hiệu internet thì các doanh nghiệp sẽ gặp vấn đề với loại hình hóa đơn này, dẫn tới chậm trễ trong việc xuất hàng hóa và ảnh hưởng tới công việc kinh doanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *