Kỹ thuật chăn nuôi lợn nái lợi nhuận ngoài sức mong đợi

Áp dụng kỹ thuật chăn nuôi lợn nái sẽ nâng cao năng suất sinh sản, đồng thời giảm thiểu chi phí chăn nuôi là những gì mà người chăn nuôi mong muốn.

Kỹ thuật phối giống cho lợn nái

Phối giống là khâu rất quan trọng trong kỹ thuật chăn nuôi lợn nái, quyết định tới năng suất sinh sản của lợn, phối giống quá sớm hay muộn quá, cũng như phối không đúng cách sẽ khiến cho lợn nái giảm năng suất, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Bà con không nên cho lợn nái phối giống lại, cho dù lần đầu phối giống không thành công. Theo các chuyên gia, bà con nên loại những con lợn hậu bị, bởi vì khi tiếp tục đầu tư vào những con lợn nái hỏng lần đầu sẽ mất rất nhiều chi phí.

Thời điểm thích hợp nhất để phối giống cho lợn là vào buổi sáng sớm, khi lợn đực chưa được ăn sẽ kích thích mạnh hơn, đồng thời vào sáng sớm sẽ yên tĩnh, đủ tiêu chuẩn để tiến hành phối giống. Tốt nhất nên để lợn nái phối giống sau khi đã chịu đực 24 giờ.

Kỹ thuật chăn nuôi lợn nái đẻ như thế nào? 

Để đạt hiệu quả cao sau khi phối giống, bà con nên lưu ý trong vòng 35 ngày sau phối giống không được di chuyển lợn nái, do vậy mà người chăn nuôi cần phải tuân thủ đúng chính xác, bởi vì khi di chuyển sẽ làm cho lợn nái bị căng thẳng làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Về chuồng nuôi lợn nái đẻ phải được dọn dẹp vệ sinh hàng ngày, cũng như chuồng nuôi phải đảm bảo đủ ánh sáng. Để tránh hiện tượng viêm nhiễm làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của lợn nái.

Hệ thống thiết bị ánh sáng, đèn huỳnh quang không được để bám bụi bẩn, sẽ khiến lợn không lên giống được, do vậy cần thắp đèn sáng từ 4 giờ đến 10 giờ đêm, khoảng 18 tiếng một ngày để lợn dễ lên giống.

Kỹ thuật chăn nuôi lợn nái, thì khâu cho ăn rất quan trọng, ngoài việc đảm bảo đầy đủ dụng cụ cho ăn, cho uống đảm bảo sạch sẽ, thì trong giai đoạn này lợn nái rất cần chất xơ để tránh bị táo bón. Bà con có thể sử dụng máy ép cám viên giá rẻ cũng được coi là giải pháp giúp nâng cao năng suất, tự tạo thức ăn sạch trong chăn nuôi được rất nhiều người áp dụng. 

Bà con cũng cần kiểm soát chế độ dinh dưỡng, độc tố nấm mốc có trong thức ăn, còn nếu bà con cho lợn nái ăn cám bột tốt nhất nên cho ăn cám còn tươi.

Phòng bệnh hiệu quả cho lợn nái

Phòng bệnh là một trong những vấn đề rất quan trọng trong kỹ thuật chăn nuôi lợn nái, phòng bệnh cần kết hợp cả phương pháp bên trong và phương pháp bên ngoài. 

Bằng các biện pháp bên ngoài như tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại, tránh người lạ và động vật lạ về chuồng nuôi. Biện pháp bên trong là nâng cao hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho lợn nái bằng cách tiêm vắc xin phòng bệnh.

Trong chăn nuôi lợn nái, nếu như lợn nái mà bị mắc bệnh sẽ làm ảnh hưởng đến rất nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể. Do vậy, phòng bệnh tốt sẽ giúp cho lợn nái sinh sản thuận lợi và cho năng suất cao.

Bà con hãy áp dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi lợn nái theo các bước trên, sẽ mang lại hiệu quả cao, đồng thời những con lợn giống sẽ đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *