Những thói quen hàng ngày gây rối loạn nội tiết ở phụ nữ

Ăn nhiều đồ ngọt, ngủ không đủ giấc, lười tập thể dục, làm việc đêm… là những thói quen có thể gây rối loạn nội tiết ở phụ nữ. Cụ thể:

Ăn nhiều đồ ngọt cũng là nguyên nhân gây rối loạn nội tiết ở phụ nữ

1. Ăn nhiều đồ ngọt 

Ăn các loại thức ăn chứa quá nhiều đường như bánh ngọt, trà sữa… có nguy cơ làm cho bạn mắc chứng đề kháng với insulin. Insulin là hormone hỗ trợ việc hấp thu đường vào máu để cung cấp năng lượng cần thiết cho các tế bào. Chứng đề kháng insulin là tiền thân của bệnh đái tháo đường và là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn nội tiết.

2. Không ngủ đủ giấc

Nhắc đến những nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ không thể kể đến nguyên nhân đến từ việc không ngủ đủ giấc. Các nhà khoa học đã ghi nhận rằng chỉ cần một đêm mất ngủ cũng khiến cho các hormone trong cơ thể xáo trộn. Nồng độ hormone leptin – một loại chất truyền tín hiệu đói đến não gia tăng nhanh, khiến bạn thèm ăn và nạp quá nhiều năng lượng thừa vào cơ thể. Tình trạng này càng kéo dài càng khiến chị em phụ nữ tăng cân không kiểm soát. 

Xem thêm:

Tác dụng của dứa đối với sức khỏe

3. Ăn uống kiêng khem quá mức

Ăn kiêng để giữ dáng nhưng không nên ăn uống kiêng khem quá mức. Những chế độ ăn kiêng tiêu cực với số lượng thực phẩm nghèo nàn chính là nguyên nhân khiến hormone estrogen sụt giảm đáng kể, dẫn đến rối loạn hormone. Sự sụt giảm nồng độ estrogen gây ra nhiều hậu quả như chu kỳ kinh nguyệt thay đổi, da dẻ nhăn sạm, tóc rụng nhiều, quan hệ bị đau rát

4. Lười tập thể dục

Tập thể thao sẽ khiến cơ thể sản xuất đủ lượng hormone endorphins – có nhiệm vụ thúc đẩy sự vui vẻ hứng khởi trong não và có khả năng làm cho bạn cảm thấy tươi trẻ và hỗ trợ cân bằng các hormone giới tính.

Tập thể thao sẽ khiến cơ thể sản xuất đủ lượng hormone endorphins 

Chất này cũng giữ cho hệ miễn dịch hoạt động tốt và tăng mức độ của hormone giới tính, nâng cao chất lượng đời sống tình dục. Ngược lại, việc lười tập luyện sẽ khiến bạn thường xuyên uể oải, mệt  mỏi, dễ bị tấn công bởi các yếu tố ngoại cảnh gây mất cân bằng hormone. 

5. Làm việc khuya

Hậu quả của việc thức khuya làm việc không chỉ là đôi mắt thâm quầng mà còn gây căng thẳng cho não bộ. Khi mức độ căng thẳng gia tăng, đồng nghĩa với sự gia tăng của hormone gây stress và tích mỡ bụng. Hormone gây căng thẳng cortisol gia tăng cũng là nguyên nhân khiến sự cân bằng hormone trong cơ thể bạn bị phá vỡ.

Xem thêm: 

Tìm hiểu cấu tạo cơ thể người

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *