Những thói quen xấu trong bếp gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Khi chế biến thức ăn trong nhà bếp có những thói quen không tốt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, vậy những thói quen không tốt đấy là gì? Tác hại ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nội dung tại bài viết này.

thói quen xấu trong bếp gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Những thói quen xấu ảnh hưởng tới sức khỏe:

  • Khi sử dụng bếp gas trong phòng kín mà không mở máy hút mùi hay quạt thông gió sẽ khiesn cho không khi trong bếp phát sinh ra nhiều chất độc trong không khí như carbon monoxide, nitrogen dioxide và formaldehyde đó là những chất độc phổ biến có trong thuốc lá, gây hại cho sức khỏe con người. Chính vì vậy khi dùng bếp ga để nấu nướng thì nên mở máy hút mùi hay quạt thông gió, nếu như phòng có cửa sổ rộng nên mở ra khi nấu nướng để giải phóng bớt khí độc ra bên ngoài.
  • Nên rửa tay trước khi nấu ăn bởi tay thường xuyên tiếp xúc với các loại thực phẩm đặc biệt là thực phẩm sống, mà tay khi không rửa sẽ là nơi có rất nhiều vi khuẩn, và chất bẩn cơ thể rất dễ bị mặc bệnh khi ăn phải các loại thực phẩm này.
  • Nhiều người khi nấu ăn thường đun dầu sôi, thậm chí bốc khói lên mới thả thức ăn vào rán hay xào nấu đây là cách nấu ăn rất có hại, bởi khi nhiệt độ dầu quá cao sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng của thực phẩm, nấu ăn kiểu này cũng sẽ sản sinh ra các chất độc hại nhiều chất chính là tác nhân gây ra căn bệnh ung thư như trực tràng, gan, phổi, vú.
  • Nhiều người thường sử dụng dầu thừa sau khi đun nấu mà tiếp tục dùng lai, việc sử dụng lại này rất độc hại bởi dầu chiên qua nhiều lần dễ tạo ra các chất độc không có lợi cho sức khỏe như aldehyde, fatty axit oxyde… Những chất độc này sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy và cao huyết áp hây ra nhiều bệnh có hại cho sức khỏe.
  • Nhiều người có thói quen dùng chung các dụng cụ nhà bếp như thớt, rổ rá, dao, kéo… cho cả đồ sống và chín đây là thói quen không tốt bởi các loại thực phẩm sống luôn chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng vì chúng chỉ bị tiêu diệt khi được nấu chín việc sử dụng chung sẽ làm lây nhiemx các loại vi khuẩn có hại. Nên dùng các loại dụng cụ để chế biến đồ sống và đồ chín riêng.
  • Dao thớt hay rổ rá dù đã rửa nhưng vẫn có nguy cơ nhiễm bụi bẩn và vi khuẩn chính vì vậy nên sử dụng nước sôi dội qua dao, thớt, rá, rổ… Thói quen tưởng chừng đơn giản này sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ nhiễm bệnh từ những loại vi khuẩn có hại.
  • Trong thịt sống hay cá sống có rất nhiều những loại vi khuẩn, ký sinh trùng việc rửa thịt hay cá chung trong bồn rửa sẽ bám lại trong bồn và phát triển ngày càng nhiều cả khi rửa bát, đĩa, nồi… những vi khuẩn sẽ lan sang xâm nhập cơ thể gây hại cho sức khỏe, chính vì vậy không nên rửa chung đồ sống chung một bồn.
  • Hiện nay các hộ gia đình thường sử dụng các dụng cụ nấu dụng cụ nấu nướng là đồ chống dính, lớp chống dính này rất có hại cho sức khỏe vì vậy khi sử dụng nên tránh dùng thìa nhôm, hay các dụng cụ bằng sắt để đảo thức ăn vì điều này có thể khiến lớp chống dính bong tróc và lẫn vào thức ăn, từ đó gây hại cho sức khỏe.
  • Nên sử dụng những dụng cụ bằng gỗ khi chế biến món ăn để vừa bảo vệ sức khỏe vừa tăng tuổi thọ cho vật dụng nhà bếp.Và nên mua chảo sắt chống dính mới khi chảo bị bong tróc lớp chống dính, khi mua chảo chống dính nên mua những loại chảo có chất lượng tốt tại các siêu thị hay các đại lý cung cấp đồ gia dụng uy tín, để mua két sắt thì các bạn có thể đến trực tiếp đại lý hòa phát tại tphcm.

két sắt hòa phát

  • Rã đông ở nhiệt độ cao sẽ làm cho vi khuẩn phát triển, rã đông ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập, làm thịt bị biến chất, dễ gây bệnh tật, chuyển thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát và chờ khi tan đá thì chế biến ngay. .

Trên đây là những thói quen xấu trong nhà bếp gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe các bạn nên ghi nhớ để tránh mắc phải những thói quen không tốt này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *