Khám phá quy trình sản xuất đường mía hiện đại, khoa học

Đường là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi căn bếp của các hộ gia đình. Tuy nhiên, để có được lượng đường sử dụng phổ biến như hiện nay, quy trình sản xuất đường mía lại rất phức tạp và trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Được sự ưu ái từ thiên nhiên, nước ta có những điều kiện thiên nhiên thuận lợi, khí hậu nhiệt đới gió mùa phù hợp với sự phát triển của cây mía, cung cấp nguồn nguyên liệu cho ngành sản xuất đường mía ở nước ta.

Sản xuất đường mía được coi là một nghề truyền thống lâu đời tại nước ta, qua nhiều sự phát triển thì hiện nay đã có sự thay đổi rõ ràng so với lúc lúc nguyên sơ. Từ khâu thu hoạch mía, trước đây công việc này cực kỳ vất vả vì phải vác mía chất lên cao, giờ đây đã có các loại máy tời mía, giúp cho công việc trở nên nhàn hạ và hiệu quả hơn.

Quy trình sản xuất đường mía gồm hai quy trình chính là: sản xuất đường thô và sản xuất đường tinh luyện.

Quy trình sản xuất đường thô

Quy trình sản xuất đường thô bao gồm các công đoạn: ép mía, tinh chế nước mía, chưng cất, kết tinh đường và phân tách.

Để tận dụng hết lượng đường có trong mía, đầu tiên cây mía được băm thành mảnh nhỏ rồi đánh tơi, sau đó người ta dùng nước hoặc nước mía phun vào bả mía để chúng nhả đường dưới tác động của các trục áp lực. Bã mía ở máy ép cuối còn chứa một lượng nhỏ đường chưa lấy hết, xơ gỗ và khoảng 40 – 50% nước được tận dụng làm nhiên liệu cho lò hơi.

Sau khi được ép, nước mía có nhiều cặn, để xử lý những cặn bã này, người ta dùng các chất hóa học như vôi, CO2, SO2, photphat rồi được đun nóng để làm trong. Quá trình xử lý này tạo ra các kết tủa, nhờ đó khi lăng xuống sẽ mang theo những chất bẩn, khiến cho nước được trong và sạch hơn. Lượng kết tủa sẽ được loại bỏ khỏi nước mía, được sử dụng làm phân bón cho ruộng.

Sau công đoạn làm sạch, nước mía sẽ được làm bay hơi trong lò nấu chân không, để lại hỗn hợp tinh thể và mật. Hỗn hợp này được thu vào máy ly tâm để tách đường ra khỏi mật rỉ. Phần rỉ mật này được tận dụng để lên men và làm bột ngọt,…

Quy trình sản xuất đường tinh luyện

Quy trình công nghệ tinh luyện đường gồm 3 giai đọan chính: rửa hòa tan, khử màu và làm sạch, kết tinh.

Nguyên liệu chính của quy trình sản xuất đường tinh luyện chính là đường thô.

Đầu tiên, đường thô được hòa tan. Tiếp theo đưa qua carboat hóa, khí carbonic dùng cho carbonat hóa được lấy từ khói lò hơi, vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa góp phần làm giảm hiệu ứng nhà kính.

Tiếp đến, dịch đường sẽ được lọc qua Diastar để loại bỏ tạp chất, sau đó đưa vào hệ thống trao đổi ion liên tục. Sau khi trao đổi ion hấp thụ 70% chất màu, giúp dung dịch đường trở nên trong suốt và sẵn sàng cho quá trình kết tinh đường luyện.

Đường tinh luyện được nấu qua 3 hệ thống nồi nấu mẻ tự động hoàn toàn, giúp cho đường thành phẩm luôn đồng nhất. Đường sau khi nấu được ly tâm tách mật, đem đi sấy khô và làm nguội song hành bằng trống sấy Rotolouvre. Kế đến được phân loại kích cỡ hạt bằng sàng rung 6 lớp lưới, rồi đi vào hệ thống ổn định đường và đóng bao.

Các quy trình sản xuất này đều cần tuân theo những quy định và công thức nhát định, giúp tạo ra những loại đường chất lượng, phục vụ cho bữa ăn của mọi gia đình.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *