SỰ ĐỐI LẬP GIỮA HAI QUỐC GIA ĐƯỢC MỆNH DANH LÀ HẠNH PHÚC NHẤT THẾ GIỚI

Người ta hay nói về cụm từ “Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới”, nhưng liệu thật sự có một chuẩn mực nào có thể đo đếm chính xác mức độ hạnh phúc của các quốc gia hay không? và sự đối lập giữa hai quốc gia được mệnh danh là hạnh phúc nhất thế giới như thế nào?

Hạnh phúc có thể được định nghĩa theo nhiều khía cạnh khác nhau tùy theo chủ quan mỗi người. Có người cảm thấy hạnh phúc khi họ có nhiều tiền của, vật chất, lại có người cảm thấy hạnh phúc khi có cuộc sống bình dị, thanh thản. Thế nên thước đo về độ hạnh phúc của các quốc gia cũng không giống nhau.

Phần Lan, quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2018

Năm 2018, Phần Lan đã chính thức được Liên Hợp Quốc xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Đánh giá trên được thông qua dựa theo báo cáo “World Happiness Report” được Liên hợp quốc khảo sát và công bố bảng xếp hạng 156 quốc gia theo những tiêu chí như sự giàu có, mục tiêu sống, vấn đề tham nhũng, tự do và những yếu tố khác trong việc đánh giá chất lượng cuộc sống.

Sự tăng hạng nhanh chóng của đất nước vùng Bắc Âu này được cho là do Phần Lan có tỉ lệ tham nhũng thấp nhất, xã hội tiến bộ nhất, cảnh sát và hệ thống ngân hàng đáng tin cậy bậc nhất Thế giới.

Những vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Iceland, Thụy Sĩ, Hà Lan, Canada, New Zealand, Thụy Điển và Australia.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đứng thứ 95 trong tổng số 156 nước có mặt trong cuộc khảo sát, sau nước láng giềng Trung Quốc (86) hay một số quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan (46), Philippines (71).

>>> xem thêm: TOUR DU LỊCH CHÂU ÂU PHÁP – LUXEMBOURG – BỈ – HÀ LAN 7 NGÀY 6 ĐÊM QATAR AIRLINES

Bhutan, quốc gia được mệnh danh là “Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới”

Tuy nền kinh tế được xếp vào hạng thấp nhất trên thế giới, cũng không có một cuộc khảo sát chính thức từ một tổ chức nào chứng nhận, nhưng Bhutan vẫn nổi tiếng với mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Trái ngược hoàn toàn với Phần Lan, Bhutan có chất lượng cuộc sống, y tế, giáo dục không mấy phát triển. Nhưng đổi lại, nhờ vào phong cảnh tuyệt đẹp cùng ý thức, lòng tự tôn dân tộc đã khiến cho người dân luôn cảm thấy hài lòng và thoải mái.

Người Bhutan không quan tâm đến TV và internet, thậm chí đến năm 1999 người dân Bhutan mới được tiếp cận với truyền hình. Họ cho rằng, tiếp cận nhiều với internet, thấy những người giàu, đi xe hơi và có nhiều tiền, sẽ dấy lên trong lòng sự ghen tị, không còn thỏa mãn với cuộc sống của mình nữa. Trên thực tế, người dân Bhutan chẳng phải lăn tăn suy nghĩ, buồn phiền rằng mình không có chiếc iPhone mới nhất bởi đơn giản với họ, được sống đã là điều mãn nguyện rồi.

>>>xem thêm: TOUR DU LỊCH CHÂU ÂU PHÁP Ý 9 NGÀY 8 ĐÊM

Khoảng cách giữa các tầng lớp trong xã hội không quá tách biệt. Người dân Bhutan rất thân thiện, thậm chí một hoàng tử có thể chơi bóng với trẻ em mà không có bất cứ sự phân biệt nào. Chính điều này khiến cho người dân Bhutan mãn nguyện hơn với cuộc sống.

Bhutan không phải một quốc gia lớn mạnh, giàu có, thậm chí khá cô lập với thế giới, tuy nhiên sự hạnh phúc mà người dân Bhutan có được thì không phải nơi đâu cũng có.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *