Sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà

Sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà đang ngày càng phổ biến. Mô hình này đang giúp bà con gặt hái được nhiều thành công, đem về hiệu quả kinh tế cao. Các chuyên gia cũng nhận định về tính ổn định, bền vững và khuyến khích phát triển ở nhiều địa phương.

Sự hình thành mô hình nuôi gà bằng đệm lót sinh học

Theo số liệu thống kê cho thấy, chất thải trung bình mà 1 con gà thải ra khoảng 0,2kg phân. Nếu như áp dụng chăn nuôi theo phương pháp cũ sẽ khiến cho khu dân cư dễ bị ô nhiễm môi trường. Thời gian trước đây, để có thể xử lý những chất thải này, ngành chăn nuôi nước ta đã phải áp dụng nhiều công nghệ khác nhau.

Chăn nuôi gà bằng đệm lót sinh học được áp dụng và đạt thành tựu đáng kể

Việc nuôi gà bằng đệm lót sinh học mới được áp dụng ở nước ta vào khoảng năm 2013 – 2014. Thời điểm đó, cả nước đang có khoảng 691 trang trại và gần 58 nghìn hộ kỹ thuật làm đệm lót sinh học trong nuôi gà.

Qua quá trình áp dụng giải pháp tại nhiều địa phương. Phần lớn những mô hình sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà đều chứng minh hiệu quả.

Sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà có ưu điểm gì?

Hiện nay, bà con đang nhân rộng mô hình nuôi gà bằng giải pháp sinh học an toàn. Trong đó, ưu điểm chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học phải kể đến như:

Tăng chất lượng đàn và thành phẩm

Việc chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học sẽ giúp gà phát triển đồng đều, khỏe mạnh. Với tỉ lệ gà sống sẽ đạt tới 98% so với phương pháp nuôi truyền thống.  

Sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà, chất thải vật nuôi sẽ được thấm vào bên trong. Muỗi không có môi trường để sinh sản, ruồi không có phân để đẻ trứng. Từ đó những mầm bệnh sẽ được tiêu diệt và hạn chế ở mức thấp nhất.

Chất lượng thành phẩm sau khi xuất chuồng vật nuôi có hình thức đẹp. Nhất là thịt thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà bảo đảm về chất lượng

Cải thiện môi trường

Quá trình phân giải phân gà thường gây ra mùi hôi, thối khó chịu làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới không gian sống. Tuy nhiên, cách làm đệm lót sinh học cho gà sẽ cải thiện được tình trạng này một cách rõ rệt.

Thói quen của gà thường xuyên bới nền chuồng. Điều đó giúp phân gà được tiêu hủy sẽ tạo môi trường sạch, có lợi cho sức khỏe của gà cũng như người chăn nuôi. Mở ra điều kiện chăn nuôi được ở gần các khu dân cư đông đúc.

Tiết kiệm chi phí đầu tư

Sử dụng đệm lót nuôi gà bằng chế phẩm sinh học giúp bà con tiết kiệm 10% chi phí thức ăn. Vật nuôi sẽ không hề bị stress từ hoạt động tự do hay môi trường bên ngoài. Trong nền đệm lót có những hoạt chất lên men được phân giải như thức ăn rơi vãi, vỏ trấu được đàn gà thu nhận. Quá trình hấp thụ, tiêu hóa thức ăn diễn ra tốt hơn nhờ được tiếp nhận vi sinh vật có lợi.

Kỹ thuật làm đệm lót sinh học trong nuôi gà giúp tiết kiệm đáng kể chi phí

Đặc biệt, bà con sẽ không phải tốn nhiều thời gian, công sức để thực hiện việc dọn chuồng trại, chăm sóc đàn gà. Cũng như giảm thiểu đáng kể khoản đầu tư thuốc men phòng, chữa bệnh.

Sau khi đã biết về lợi ích từ việc sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà. Chúc bạn sẽ áp dụng thành công thông qua sự trao đổi, nhận hướng dẫn kỹ thuật trực tiếp từ kỹ sư sinh học tại Công ty Cổ phần SUMO Nhật Việt.

Những loại thuốc đặc trị gà bị khò khè hiệu quả nhất

Chế phẩm vi sinh khử mùi hôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *