Thói quen ngồi máy tính lâu sẽ gây ra ảnh hưởng gì

Nghe có vẻ đơn giản nhưng ngồi máy tính quá lâu sẽ là nguyên nhân gây ra nhiều ảnh hưởng xấu trực tiếp lâu dài cho cơ thể con người. Thậm chí ngồi trước máy tính lâu còn nguy hiểm hơn hút thuốc, giết chết nhiều người hơn bệnh HIV. Đây cũng là thói quen xấu nhiều người Việt Nam mắc phải mà không lường hết được hậu quả. Muốn biết ảnh hưởng của việc ngồi trước máy tính lâu tác động lên sức khỏe như thế nào, hãy xem những điều dưới đây:

  • Tăng cân: 

Tập thể dục và ăn uống lành mạnh là 2 cách đã được chứng minh có tác dụng kiểm soát cân nặng. Do đó, nếu bạn ngồi một chỗ trước máy tính suốt nhiều giờ đồng hồ liên tục, thì quá trình trao đổi chất sẽ bị gián đoạn, khiến cân nặng tăng lên nhanh chóng. Lời khuyên của các chuyên gia là cứ sau khoảng 1-2 giờ đồng hồ làm việc, hãy đứng dậy đi lại xung quanh để tăng cường trao đổi chất.

  • Làm tổn thương lưng: 

Các nghiên cứu cho thấy nguyên nhân lớn nhất của đau lưng là duy trì lâu một tư thế. Giải quyết các khó khăn về tư thế của bạn khi ngồi làm việc bằng cách dựa lưng vào lưng ghế, hai cẳng tay song song với sàn, đùi ở góc 90 độ so với cơ thể và đặt máy tính trong tầm tay.

  • Ảnh hưởng đến não:

Các chuyên gia đã khuyến cáo, ngồi quá lâu có thể không chỉ khiến khối lượng não giảm đáng kể mà còn có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng ghi nhớ sự việc. Vì vậy, hãy đứng lên và hoạt động một chút ngay trong phòng làm việc theo thời gian quy định

  • Làm suy yếu cơ bắp:

Cơ bắp giúp bạn di chuyển dễ dàng. Nhưng khi bạn ngồi yên hàng giờ sẽ khiến chúng bị suy yếu đi, đặc biệt là đôi chân. Áp lực liên tục đè nén ở phía sau chân cũng sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình lưu thông máu và từ đó dần phá hủy cơ bắp của bạn.

  • Gây ung thư:

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những phụ nữ ngồi yên một chỗ 6 tiếng trở lên sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư lên 10%. Một số điều bạn có thể làm để giảm rủi ro này là tập các động tác thể dục dù đơn giản nhất bất cứ khi nào có thể. Đỗ xe xa hơn điểm đến hoặc đi cầu thang bộ thay vì thang máy để cơ thể được vận động nhiều hơn

  • Căng thẳng đầu óc:

Gần đây bạn có cảm thấy căng thẳng và lo lắng không? Áp lực cuộc sống gây ra những căng thẳng nhưng việc ngồi nhiều cũng vô tình mang lại cảm giác bất an. Các nghiên cứu cho thấy ngồi lâu ở màn hình máy tính có thể dẫn đến trầm cảm, cô lập xã hội, mất ngủ và sức khỏe tổng thể kém

  • Ảnh hưởng đến mức cholesterol :

Một số điều đơn giản bạn có thể làm để giữ mức cholesterol thấp bao gồm ăn nhiều chất xơ, tiêu thụ ít chất béo bão hòa hơn và đừng ngồi nhiều hơn một vài giờ. Nếu bạn cứ ngồi liên tục suốt nhiều giờ thì nồng độ cholesterol có thể tăng cao lên bất thường, ảnh hưởng đến tim mạch

  • Gây tổn thương nội tạng:

Nghiên cứu nói rằng ngồi quá lâu có thể làm hỏng các cơ quan nội tạng của bạn. Bởi vì ngồi quá lâu, các động mạch ở chân sẽ bị teo nhỏ, hạn chế lưu lượng máu phân bổ đều trong cơ thể.

Với những ảnh hưởng kinh khủng kia, mình tin rằng các bạn nên rút ngắn khoảng thời gian ngồi trước màn hình máy tính của mình xuống. Nếu có thể hãy tăng cường vận động nhiều nhất có thể để tránh việc ngồi quá lâu sẽ tàn phá cơ thể dần dần.

Xem thêm:

Cách sử dụng lò nướng an toàn không lo cháy nổ

Sự thật về máy rửa bát khiến ai cũng bất ngờ

Cách sửa bàn phím bị liệt mà không cần mang ra hàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *