Thuốc an thần có tác dụng gì? Có nên sử dụng thuốc an thần?

Trong thời đại mọi thứ đều phát triển, con người phải làm việc, học tập, lo lắng nhiều hơn. Khiến đầu óc luôn căng thẳng dẫn đến tình trạng stress những lúc này học thường hay dùng thuốc an thần. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu thuốc an thần có tác dụng gì và có nguy hiểm gì khi sử dụng hay không? Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ câu hỏi này.

1. Khái niệm về thuốc an thần

Thuốc an thần giúp trấn an điều hòa thần kinh

Theo Wikipedia, thuốc an thần là tên chung của các loại thuốc trấn an, điều hòa tinh thần. Bao gồm các nhóm thuốc ngủ, thuốc chống lo lắng, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống tâm thần. Thuốc an thần còn được dùng trong giai đoạn trước gây mê nhằm ổn định tinh thần cho người bệnh.

Nhiều người quá lạm dụng vào thuốc an thần gây nguy hiểm

Thuốc an thần giúp thúc đẩy hoạt động của một chất dẫn truyền thần kinh. Từ đó, tăng tiết hóc môn dopamin một chất tạo ra cảm giác hài lòng, dễ chiu và thoải mái. Và tạm thời quên đi các mệt mỏi, các cơn đau do bệnh mang lại.

2. Các loại thuốc an thần thường hay được sử dụng

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc an thần nhưng nó có tác dụng khác nhau, phục vụ cho chứng tâm thần khác nhau. Thuốc an thần được chia thành các nhóm, các loại thuốc sau:

Nhóm benzodiazepin: Đây là loại thuốc được nhiều người sử dụng giúp an thần, giảm lo âu, gây buồn ngủ giúp giãn cơ, thoải mái cơ thể. Nhóm này được kiểm định khá an toàn nên được sử dụng nhiều trong bệnh viện và các hiệu thuốc. Nó bao gồm temazepam (normison, restoril), flurazepam (dalmane), estazolam (prosom, nucfalon), triazolam (halcion) quazepam (doral), gdiazepam (seduxen, valium)…

Nhóm thuốc an thần được sử dụng nhiều hiện nay

Thuốc kháng histamin bao gồm: Promethazin, Doxylamin, Alimemazin… những loại thuốc được sử dụng chủ yếu để điều trị dị ứng nổi mề đay và cảm cúm… nhưng nó vẫn có tác dụng giúp an thần và gây buồn ngủ do đó, có nhiều người sử dụng loại thuốc này.

Thuốc an thần Meprobamat: Có tác dụng an thần, giảm các tình trạng căng thẳng, hồi hộp, lo âu… loại thuốc này được chỉ định cho trường hợp nhẹ và các cơn kinh động nhẹ.

Thuốc an thần levomepromazin: Được sử dụng chủ yếu trong điều trị chứng rối loạn cảm xúc, bệnh tâm thần phân liệt và được sử dụng cho người cai nghiện ma túy. Trong thành phần thuốc có tính hạ huyết áp, giảm đau mạnh và gây buồn ngủ mạnh…

Thuốc Olanzapin: Là thuốc an thần dùng để cải thiện tình trạng rối loạn tâm thần và các biểu hiện của bệnh trầm cảm, cải thiện giấc ngủ, cai nghiện ma túy…

Bên cạnh đó, thuốc an thần cũng được chia ra để phù hợp với từng đối tượng. Các loại thuốc an thần có tác dụng mạnh như là gardenal, các loại thuốc tác dụng vừa như seduxen, các loại thuốc an thần có tác dụng nhẹ như rotunda.

Trường hợp người bệnh sử dụng ở nhà để giúp an thần, giảm các triệu chứng như mất ngủ, căng thẳng, suy nhược tinh thần thì nên dùng thuốc an thần có tác dụng nhẹ. Còn nếu sử dụng để an thần, chống co giật và các tình trạng trầm cảm nặng, tâm thần… thì nên sử dụng thuốc an thần tác dụng mạnh.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản vể thuốc an thần. Hy vọng có thể giúp ích cho các bạn 1 phần nào đó khi sử dụng nó. Dù sao tôi vẫn khuyên các bạn nên hạn chế sử dụng các loại thuốc này. Khi mệt mỏi hãy nghỉ ngơi, thể dục, ca hát để vui vẽ và khỏe mạnh trở lại. Cảm ơn, các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

>> Xem thêm

tại sao ngủ hay mơ linh tinh

bị chóng mặt nên uống gì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *