Những loại thuốc đặc trị gà bị khò khè hiệu quả nhất

Việt Nam với khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết thường xuyên thay đổi đột nhất, đặc biệt là vào mùa đông. Đó là lý do chính dẫn đến căn bệnh khò khè ở gà. Bài viết sau đây chúng chia sẻ những loại thuốc đặc trị gà bị khò khè, tham khảo ngay để biết cách điều trị bệnh cho gà hiệu quả nhất nhé.

1. Gà bị khò khè do đâu?

Ảnh hưởng thời tiết

Như đã nói ở trên, thời tiết đột ngột thay đổi từ nóng sang lạnh, từ lạnh sang nóng dễ làm cho gà bị giảm sức đề kháng, dễ bị chảy nước mũi, khò khè.

Do nơi ở, chuồng trại

Khi xây dựng chuồng gà ở nơi có gió mạnh thường xuyên hắt vào dễ làm cho gà bị nhiễm lạnh, gây tình trạng viêm đường hô hấp.

Riêng đối với gà chọi mà mới đá về bị vết thương trên mình mà không được lau chùi, làm vết thương bị nhiễm khuẩn. Cộng thêm tình trạng không om bóp, vỗ đờm sẽ khiến cho gà bị khò khè.

2. Biểu hiện của gà bị khò khè

Nếu chịu khó quan sát, việc phát hiện gà bị khò khè là không quá khó. Ban đầu, gà sẽ bị chảy nước mũi, chảy nhiều dẫn đến tình trạng nghẹt, khò khè, khó thở. Đầu gà có dấu hiệu hay lắc lắc như muốn hỉ mũi. Bà con có thể kiểm tra bằng cách lắc đầu gà, nếu thấy nước mũi chảy ra nghĩa là gà đã mắc bệnh.

Ngoài ra, một số con gà còn bị ủ rũ, kém ăn khi bị mắc bệnh khò khè. Lông gà xù, không mượt như bình thường và kém nhanh nhẹn. Nếu không điều trị sớm gà sẽ bị giảm cân, đi ngoài ra phân trắng.

3. Cách phòng bệnh

– Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, sát khuẩn đầy đủ mỗi tuần 1 lần.

– Vệ sinh máng ăn, máng uống, dụng cụ máy ép cám viên công suất lớn cẩn thận trước khi dùng để chế biến thức ăn cho gà.

– Che chắn chuồng gà cẩn thận để tránh gió, mưa.

– Không nên nuôi gà số lượng quá đông.

– Cung cấp đầy đủ vitamin, chất điện giải trong các bữa ăn để tăng sức đề kháng cho gà.

– Dùng vaccine để phòng bệnh.

– Dùng chế phẩm để tăng sức đề kháng cho gà.

4. Điều trị và những loại thuốc đặc trị gà bị khò khè

Ngay khi phát hiện gà bị bệnh phải lấy gừng tươi giã nhỏ rồi hòa với nước ấm cho gà uống. Có thể thay thế nước gừng bằng cách cho gà ăn tỏi cũng được. Nếu là gà chọi bị thương sau khi đá về thì hãy làm sạch đờm bằng cách vỗ đờm, om bóp thân gà. Dùng khăn nhúng nước ấm vệ sinh gà, lau khô và thoa bóp rượu.

Nếu bệnh kéo dài vài ngày thì nên dùng thuốc đặc trị Ery hoặc thuốc hen đỏ.

  • Thuốc Ery: 2 ngày đầu mỗi ngày dùng 1 viên. Sáng nửa viên, chiều nửa viên. Đến ngày thứ 3 thì cho uống nguyên 1 viên vào buổi sáng.
  • Thuốc hen đỏ: Được sử dụng khi thuốc Ery chưa hiệu quả. Thời gian phát huy công dụng của thuốc chỉ khoảng 5 đến 6 tiếng.

Cuối cùng, bà con cần lưu ý trong quá trình dùng thuốc đặc trị gà bị khò khè cũng cần phải chăm gà cẩn thận. Giữ ấm cho gà để tránh thuốc giảm tác dụng, làm kéo dài thời gian và không đem lại hiệu quả như ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *