Văn hóa dùng sập gụ của người Việt.

Văn hóa dùng sập gụ của người Việt.

Sập gụ đã không còn là món đồ nội thất xa lạ vói những người dân Việt Nam. Bộ sập gụ tủ chè đi cùng năm tháng, lưu giữ nhiều nét đẹp truyền thống, văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam. Vậy tại sao sập gụ lại được nhiều người sử dụng đén thế, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Đồ gỗ Phạm Kim.

Văn hóa dùng sập gụ của người Việt.

Sập gụ là cái tên gọi phổ biến của sập gỗ nói chung, sập có thể được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau như hương, gõ, trắc,…không nhất thiết phải là gỗ gụ. Sập là sản phẩm mang tính biểu tượng của miền Bắc.

Sập gụ gắn liền với biểu tượng của những gia đình quan lại, địa chủ giàu có. Tuy nhiên thực tế ngày nay số người thích sưu tầm sập gụ ngày càng nhiều. Tùy vào sở thích, điều kiện kinh tế, kiểu dáng thiết kế của ngôi nhà mà có sự lựa chọn khác nhau. Có người thích hiện đại, sạch se, có người thích hoài cổ, có người đam mê cái đẹp, ưa chuộng sự tinh xảo. Những chiếc sập này về sau rất có giá trị bởi tính thẩm mỹ của nó không mai một theo thời gian.

Về gỗ thì trên thị trường hiện nay đa dạng, nếu chọn gỗ nào thì tuyệt đối không có rác. Về hình thức có hai loại sập chính là sập cổ rời và sập cổ liền. Sập cổ liền hàng ngang khó làm hơn và cũng chắc chắn hơn sập cổ rời.

Xem thêm những món đồ nội thất cổ xưa khác tại: Xưởng sản xuất đồ gỗ theo lối xưa cổ

Sập hàng ngang đẹp, dáng sập phải chuẩn, bốn góc vuông đều, đường thẳm phải chuẩn. Về mặt sập là hai lá, ba lá thì ghép phải chuẩn và chuẩn đến mức mà không nhận ra được đường ghép thế mới đạt yêu cầu. Nếu không một thời gian sau gỗ trở nên sai lệch không vững chắc.

Dáng của sập phải là dáng chân quỳ dạ cá tạo đường bệ uy nghi của mỗi cổ sập. Khuôn tranh hậu của mặt sập phải để hở để cho mặt sập còn co, sau khoảng 3-5 năm sẽ co lại là vừa đẹp.

Những chiếc sập gụ dùng để tiếp khách thay bộ bàn ghế. Theo đúng lối xư thì sập gụ đi cùng với tủ chè, các cụ ngày xưa kê sập giữa gian nhà chính phía sau là tủ chè và bàn thờ gia tiên được đặt phía trên. Trông rất sang trọng và trong những ngày lễ, tết, đây trở thành nơi ăn cơm, trò chuyện của cả gia đình.

Sập gụ là một trong những sản phẩm đồ gỗ được yêu thích hiện nay với chất lượng tốt, tính thẩm mỹ đi cùng năm tháng. Con người hiện đại mong muốn tìm về với cội nguồn, tưởng nhớ tri ân những người đã khuất.

Đồ gỗ Phạm Kim là nơi chuyên sản xuất và cung cấp những dòng sản phẩm đồ gỗ theo phong cách truyền thống. Từ các mẫu sập gỗ gụ đẹp , đến trường kỷ,… đem đến khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn.

Đồ Gỗ Phạm Kim chuyên sản xuất đồ gỗ theo lối xưa và nay.

Website: Dogophamkim.com

Sđt: 0989 880 779( Zalo) – 0911 46 96 11

Men vi sinh khử mùi hôi

Cách xử lý khi màn hình Samsung Galaxy Z Fold 2 5G bị chảy mực

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *